Nêu những điểm giống nhau giữa dầu và mỡ. Tại sao trong điều kiện bình thường mỡ để lâu bị đông lại còn dầu thì không?
Gợi ý lời giải
- Những điểm giống nhau
giữa dầu và mỡ:
+ Cấu tạo từ các
nguyên tố C, H, O.
+ Gồm
có glixerol liên kết với axit béo.
+ Là
các lipit đơn giản không tan trong nước, tan trong các dung môi hữu cơ.
+ Là
nguồn năng lượng dự trữ cho tế bào và cơ thể
- Giải thích:
+ Do
dầu cấu tạo bởi các axit béo không no, liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon
là liên kết yếu, dễ bị phân giải do nhiệt nên nhiệt độ nóng chảy của dầu thấp
hơn mỡ.
+ Mỡ được cấu tạo bởi các axit béo
no, nên nhiệt độ nóng chảy của mỡ cao hơn, ở điều kiện bình thường mỡ bị đông
lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét